Hướng dẫn đo SPO2 trên Apple Watch

Từ Apple Watch Series 6 Apple đã đưa tính năng đo nồng độ Oxy (SpO2) trong máu giúp chăm sóc sức khỏe tim mạch người dùng theo dõi sát nhằm tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. 
 

Nồng độ Oxy trong máu là gì?

Nồng độ Oxy trong máu đại diện cho phần trăm Oxy mà các tế bào hồng cầu của bạn mang từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Biết được tình trạng hoạt động của máu rất quan trọng giúp bạn hiểu được sức khỏe tổng thể của bản thân.

Hầu hết mọi người đều có mức độ oxy trong máu vào khoảng 95% - 100%. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sống khỏe mạnh bình thường với mức độ dưới 95%. Mức độ này sẽ giảm đi một chút khi chúng ta ngủ sâu, một vài người dùng cũng đã trải nghiệm mức độ dưới 95% này.

Cách sử dụng ứng dụng Blood Oxygen để đo SPO2 trên Apple Watch:


 

Đảm bảo là bạn đã đáp ứng được hết các yêu cầu dưới đây và làm theo các bước hướng dẫn để cài đặt ứng dụng Blood Oxygen.

 • Đảm bảo rằng ứng dụng Blood Oxygen có sẵn ở quốc gia hoặc vùng lãnh thổ bạn đang sống. Bạn có thể xem trong quá trình thiết lập.
 • Tính năng đo SPO2 có sẵn trên Apple Watch Series 6 trở về sau và iPhone phải chạy iOS14 hoặc cao hơn (từ iPhone 6S trở về sau)
 • Ứng dụng Blood Oxygen sẽ không có sẵn cho người dùng dưới 18 tuổi. Bạn cần xác nhận hoặc thiết lập tuổi trong Hồ sơ Y tế trong ứng dụng Sức Khoẻ (Health) trên iPhone, cách thiết lập rất đơn giản: 
Truy cập ứng dụng Sức khỏe từ màn hình chính > Bấm vào ảnh đại diện ở góc phải màn hình > Chọn ID Y tế và tiến hành thiết lập số tuổi. 
 


Cài đặt ứng dụng Blood Oxygen và các thông tin theo dõi

Trên iPhone, mở ứng dụng Sức khỏe (Health).

 1. Làm theo các bước trên màn hình. Nếu bạn không thấy hướng dẫn cài đặt này, bấm vào tab Duyệt (Browse), sau đó chọn Hô hấp (Respiratory) > Oxy trong máu (Blood Oxygen) > Cài đặt Blood Oxygen.


 
2. Sau khi hoàn thành cài đặt, mở ứng dụng Blood Oxygen trên Apple Watch để đo nồng độ oxy trong máu.

3.Nếu bạn không thấy ứng dụng Blood Oxygen trên Apple Watch, bạn có thể tìm kiếm trong App Store của Apple Watch và tải xuống.

Cài đặt ứng dụng Blood Oxygen
 
Ứng dụng Blood Oxygen được cài đặt trong quá trình thiết lập ở ứng dụng Sức khỏe. Nếu bạn đã xóa ứng dụng Blood Oxygen thì có thể tải lại từ App Store trên Apple Watch nếu đã hoàn tất quá trình thiết lập ứng dụng.

Cách đo nồng độ oxy trong máu (SPO2) bằng Apple Watch

Bạn có thể đo nồng độ oxy trong máu bất cứ lúc nào với ứng dụng Blood Oxygen trên Apple Watch 

 1. Đảm bảo Apple Watch được đeo thoải mái trên cổ tay của bạn
 2. Mở ứng dụng Blood Oxygen trên Apple Watch
 3. Giữ nguyên cổ tay thẳng, Apple Watch hướng về phía trên
 4. Bấm Bắt đầu (Start), giữ tay không động đậy khoảng 15 giây
 5. Chờ một chút. Thời gian đo sẽ mất khoảng 15 giây. Sau đó, bạn sẽ nhận được kết quả
 6. Chọn Xong (Done)


 
Làm cách nào để có kết quả đo SPO2 chính xác nhất?
 • Đặt tay của bạn lên bàn hoặc một mặt phẳng nào đó khi đo, giữ tay ổn định nhất có thể.
 • Apple Watch không nên đeo quá chật và cũng không quá lỏng lẻo. Dây đeo phải chắc chắn nhưng vẫn thoải mái, mặt sau của đồng hồ chạm vào cổ tay.
 • Giữ nguyên cổ tay thẳng, Apple Watch hướng lên phía trên.
 • Khi mở ứng dụng Blood Oxygen để thực hiện đo SPO2, bạn cần giữ cho tay không chuyển động, lưu ý giữ bề mặt cảm biến của đồng hồ tiếp xúc trực tiếp với da.

Các yếu tố gây ảnh hưởng khác

Kể cả khi đã đặt tay để đo trong điều kiện lý tưởng, Apple Watch đôi khi cũng không thể đo được mức độ oxy trong máu đúng nhất. Đối với phần trăm rất nhỏ người dùng, vài yếu tố có thể gây ảnh hưởng khiến cản trở quá trình đo.

 • Sự tưới máu qua da (hoặc lượng máu chảy qua da của bạn) có thể ảnh hưởng đến các phép đo. Sự tưới máu trên da thay đổi đáng kể ở mỗi người và cũng có thể bị tác động bởi môi trường. Ví dụ: nếu bạn đang ở ngoài trời lạnh, lượng máu qua da ở cổ tay của bạn có thể quá thấp để cảm biến hoạt động với ứng dụng Blood Oxygen có thể đo được.
 • Những thay đổi vĩnh viễn hoặc tạm thời trên da của bạn, ví dụ như các hình xăm, cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đo. Mực, hoa văn và độ bão hòa của một số hình xăm có thể chặn ánh sáng từ cảm biến, khiến ứng dụng khó đo được mức độ oxy trong máu.
 • Chuyển động là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng đo thành công. Một số tư thế, chẳng hạn như cánh tay buông thõng bên hông hoặc nắm chặt tay cũng sẽ dẫn đến kết quả đo không thành công.
 • Nếu nhịp tim của bạn quá cao (trên 150 bpm) khi đang trong trạng thái nghỉ ngơi, bạn sẽ không thể đo lượng oxy trong máu thành công.

Đo các chỉ số trong nền

Ứng dụng Blood Oxygen trên Apple Watch đôi khi sẽ đo nồng độ oxy trong máu nếu các phép đo nền được bật. Nó thường sẽ đo khi bạn không di chuyển. Tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn, số lượng thông tin được thu thập mỗi ngày và thời gian giữa các lần đọc này sẽ khác nhau. Các phép đo oxy trong máu sử dụng ánh sáng màu đỏ chiếu vào cổ tay của bạn, vì vậy nó có thể rõ hơn trong môi trường tối. Nếu bạn thấy ánh sáng làm mất tập trung, bạn có thể tắt các phép đo nền.

 1. Mở ứng dụng Cài đặt (Settings) trên Apple Watch.
 2. Bấm vào Oxy trong máu (Blood Oxygen) sau đó tắt Chế độ ngủ (In Sleep Mode) và Chế độ rạp hát (In Theater Mode).

Bạn cũng có thể bật cho phép đo nồng độ Oxy trong máu ở chế độ Rạp hát (In Theater Mode) 
 

Gạt sang phải để bật tính năng này
 
Bật tự động do nồng độ Oxy trong máu khi trong Chế độ ngủ (Sleep Mode)
 
Tương tự như chế độ rạp hát, vì ánh sáng màu đỏ mạnh có thể gây khó chịu trong phòng tối nên ở chế độ ngủ tính năng đo nồng độ Oxy trong máu cũng bị mặc định tắt: Mở Cài đặt (Settings) trên Apple Watch > Kéo xuống tìm ứng dụng Blood Oxygen > Kích hoạt In Sleep Mode.

 

 
Xem các thông tin sức khoẻ và lịch sử đo nồng độ Oxy trong máu của bạn 

Tất cả các phép đo oxy trong máu đều được lưu trong ứng dụng Sức khỏe (Health) trên iPhone.

 1. Mở ứng dụng Sức khỏe (Health)
 2. Bấm vào tab Duyệt (Browse) sau đó chọn Hô hấp (Respiratory) >  Oxy trong máu (Blood Oxygen) > Xem các thông số theo năm (Year), tháng (Month), tuần (Week) hoặc ngày (Day).

 
Bạn có thể bấm vào phần Hiển thị tất cả dữ liệu (Show All Data) để xem được bảng thống kê đầy đủ.
 

 
ALOVENDOR chúc các bạn luôn mạnh khoẻ và bình an.