Tại sao dây đồng hồ Hermes lại đắt? Cùng tim hiểu về kỹ thuật sản xuất dây đồng hồ Hermes

Dây da đồng hồ Hermes: ĐẮT SẮT RA MIẾNG

HERMÈS sản xuất 120,000 dây da đồng hồ mỗi năm, không chỉ dùng cho các bộ sưu tập đồng hồ của họ mà còn cho Parmigiani Fleurier, một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1996 và dây đồng hồ cho Apple Watch. Mỗi dây da Hermès đều phải mất ít nhất 2 tiếng để hoàn thiện.


Một số mẫu dây đeo đồng hồ đời đầu tiên Hermes sản xuất cho Apple Watch.
 
Với những bậc thầy làm nghề thuộc da Hermès, kỹ thuật làm đồ da phải thật công phu để có thể phản ánh hết giá trị thương hiệu.

Hermès có hai cơ sở sản xuất da: một ở Thụy Sĩ, một ở Pháp.

Hermès nổi tiếng về ngành thuộc da từ rất lâu trước khi họ gia nhập thị trường đồng hồ. Năm 1837, Thierry Hermès – một người làm đồ yên ngựa và những vật dụng xe ngựa khác, đã mở một xưởng nhỏ ở sân sau Rue Basse de Rempart ở Paris. Chất lượng sản phẩm đã làm nên danh tiếng của ông. Sau đó ông chuyển đến Faubourg Saint-Honoré và qua nhiều thập kỷ, Hermès và con cháu của ông đa dạng hóa thành ví, túi xách, thắt lưng và hành lý, tạo nên một gia đình Hermès nổi tiếng. Vào đầu thế kỷ 20 Hermès bắt đầu phát triển thị trường đồng hồ đeo tay. Ban đầu họ bán những chiếc đồng hồ được làm từ bên ngoài và trang bị dây da của thương hiệu. Chiếc đồng hồ đeo tay được Hermès được sản xuất đầu tiên vào năm 1928.


Thierry Hermès mở cửa hàng làm yên ngựa năm 1837.

Ngày nay, Hermès làm đồng hồ đeo tay ở hai cơ sở, tất cả đều được lắp ráp thủ công. Một là ở cơ sở lắp ráp đồng hồ La Montre Hermès (thành lập năm 1978), thuộc thị trấn Brügg, gần Bienne, Thụy Sĩ.

Tại đây, dây da được chế tác bởi 12 nghệ nhân làm dây đã được đào tạo rất kỹ lưỡng trong một xưởng sản xuất nhỏ, xưởng này nằm gọn trong nhà máy hiện đại. Cơ sở sản xuất dây da cho đồng hồ đeo tay còn lại có 30 nghệ nhân làm dây được đặt ở Paris.

 

 

Những mảnh da được lưu trữ cẩn thận tại xưởng La Montre Hermès.

Toàn bộ quá trình sản xuất bắt đầu với việc cắt dây từ những miếng da lớn bằng cách sử dụng khuôn đặc biệt. Hai mảnh da được kết hợp với nhau không chỉ phù hợp về kích thước mà còn phải tương thích màu và kết cấu. Tất cả da có vết xước, màu không đồng nhất, khiếm khuyết đều bị loại bỏ.

 
Dụng cụ cắt dây Hermes.

Phải mất ít nhất hai giờ để làm ra một bộ dây da cho đồng hồ đeo tay tiêu chuẩn và có thể lâu hơn nếu đó là sản phẩm có tùy chỉnh. Mỗi dây đeo bao gồm ba lớp: lớp da trên – lớp có thể nhìn thấy khi đeo; lớp lót sợi dệt ở giữa; lớp da dưới – tiếp xúc với cổ tay của người đeo.

Sau khi dây đã tạo vân, các cạnh của da sẽ được vát cho đến khi mỏng như tờ giấy, điều này đảm bảo rằng khi gấp và khâu lại thì da sẽ không bị phồng lên. Keo là một vật liệu kết dính quan trọng để làm dây đeo nhưng việc dùng chỉ khâu đóng một vai trò lớn hơn.

Trong các giai đoạn tiếp theo, da được phủ một lớp chất màu be, có khả năng chống dị ứng được gọi là “Zermatt” cho đến khi đạt được độ dày mong muốn, sau đó sẽ đưa đi đục lỗ để khâu các lớp da vào nhau.


Bước đục lỗ để khâu viền dây da của Hermès.


Dụng cụ đục lỗ dây da.

Có hai cách may chính: khâu bằng máy và đinh tán. Loại thứ hai đòi hỏi hai kim được xoắn theo hướng ngược nhau. Các sợi chỉ được xỏ qua mép nằm ở vài milimét cạnh dây đeo, nơi đã được đục lỗ sẵn. 

Nghệ thuật và kỹ năng kỹ thuật của nghệ nhân quan trọng không kém ở bước này khi cần đến 6 bước thao tác thật hoàn hảo chỉ để kết thúc một lượt khâu. Việc sử dụng các máy khâu cũng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm vì mỗi vật liệu phải được khâu theo góc riêng, do đó máy móc phải được điều chỉnh trước khi may.

Hai sợi chỉ khâu chạy theo hướng ngược nhau xuyên qua lớp ghép da thuộc trên dưới với lớp lót sợi dệt giữa chúng.

Sau khi dây da cho đồng hồ đeo tay trải qua bước khâu viền, Hermès sẽ không chấp nhận các đường chỉ bị nhô ra, do đó các nghệ nhân làm dây đeo sẽ dùng búa gõ nhẹ cho đến khi bề mặt dây mướt đều bằng phẳng. 

Bước tiếp theo là xử lý các cạnh dây, thường đòi hỏi ít nhất 15 quá trình riêng biệt. Mỗi bước đều được thực hiện thủ công gồm: tẩy lông, đánh bóng với màu mong muốn, đốt nóng từ 176 đến 212 độ Fahrenheit, đánh bóng lần nữa… Parafin và sáp được dùng để tạo lớp phủ bóng giúp bảo vệ da khỏi mồ hôi và độ ẩm. 

Tùy theo loại dây đeo mà toàn bộ quy trình trong bước này sẽ được lặp lại, thường là 5 lần. Sau khi sẽ trải qua bước đốt (burnished) rồi tiến đến quá trình đánh bóng bằng parafin và sáp với màu thích hợp liên tục, trên bề mặt các cạnh dây sẽ như có một lớp phủ mỏng và mịn.

 


Đánh bóng bằng parafin và sáp.


Đánh bóng kỹ rìa dây da.

Cuối cùng, giám đốc của Atelier (nơi sản xuất, lắp ráp, gia công) sẽ kiểm tra từng dây đã được hoàn tất chế tác bằng kính lúp. Nếu không phát hiện ra sai sót, dây đeo sẽ được đánh dấu cho biết vật liệu làm ra chúng và năm sản xuất. 

Chẳng hạn, chữ “K” biểu thị các dây được chế tác trong năm 2007. Chữ “L” có nghĩa là dây đeo đã được làm tại La Montre Hermès ở Bienne và chữ “V” có nghĩa là nó được sản xuất ở Paris.

Cần phải nói thêm là trước khi bất cứ mẫu dây nào được đưa vào sản xuất số lượng lớn, chúng đã được thử nghiệm cho độ bền. Quá trình này diễn ra ngay tại Laboratoire Dubois, một viện kiểm nghiệm vật liệu độc lập ở La Chaux-de-Fonds. 

Ở đây, dây da cho đồng hồ đeo tay của Hermès sẽ trải qua thử nghiệm “Chronofiable”, để kiểm tra hiệu suất dài hạn trong điều kiện ngặt nghèo hiếm gặp trong thế giới thực. Nếu mẫu dây vượt qua, chúng sẽ được chấp thuận cho sản xuất hàng loạt. 

Cho đến hiện tại, Hermès có dự định sẽ đưa toàn bộ việc sản xuất dây da cho đồng hồ của mình tới cơ sở La Montre Hermès. Tuy rằng tại thời điểm này thì cơ sở La Montre Hermès không có đủ không gian nhưng may mắn là Hermès sở hữu một khu lân cận để xây dựng cơ sở mới.

 

 

 
Dĩ nhiên, Hermès cần phải tìm và đào tạo nhân viên có trình độ, những nghệ nhân chế tác da thủ công đủ năng lực ít nhất cũng có giá trị như các nghệ nhân đồng hồ. Họ sẽ bị thiệt hại lớn nếu bất cứ một nghệ nhân chế tác dây da cho đồng hồ đeo tay nào rời đi bởi vì phải mất rất nhiều thời gian để đào tạo được nghệ nhân đạt tiêu chuẩn cao của công ty.
Nguồn ảnh: Chronos24.